Ưu nhược điểm của gia công in lụa

Bạn đã nghe nhắc nhiều đến gia công in lụa nhưng chưa biết nó có ưu nhược điểm gì, quy trình thực hiện ra sao, ứng dụng của gia công in lụa là như thế nào,…? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn điều đó ngay trong bài viết sau đây. 

1. Gia công in lụa là gì?

Gia công in lụa là tên gọi được người thợ in trước đây đặt, bởi ban đầu lưới của khuôn in được làm từ tơ lụa. Về sau, bản lưới lụa được thay thế bằng nhiều loại chất liệu khác như vải bông, vải hóa học, lưới kim loại,…Gia công in lụa bắt đầu phổ biến ở Châu Âu từ năm 1925. Khi đó, nó được in trên bìa giấy, thủy tinh, tấm kim loại, vải giả da,…Phương pháp này tựa như việc dùng mực in dầu trên giấy theo nguyên lý chỉ một phần mực in thấm qua lưới in rồi in lên vật liệu cần. Còn một số mắt lưỡi khác được bịt kín bằng hóa chất chuyên dụng. 

2. Ưu nhược điểm của gia công in lụa

2.1. Ưu điểm

+ Không cần nhiều vốn để tiếp cận với nghề

Đây là điểm cộng lớn nhất của gia công in lụa. Không cần nhiều tài chính cũng có thể tiếp cận được với ngành nghề này. Ngoài ra, việc đầu vốn ít cũng giúp giảm được rủi ro về mặt tài chính cho người đầu tư. Đa phần các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ dùng để gia công in lụa đều có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài và khấu hao thấp.

+ Có thể gia công in lụa ở mọi điều kiện nhà xưởng, mặt bằng

Đây cũng là một điểm cộng của gia công in lụa. Nhiều cơ sở in hiện nay chỉ thực hiện trong căn phòng 10m2. Phần lớn họ bắt đầu ở chính nhà mình để giảm chi phí, hạn chế áp lực tài chính hơn rất nhiều so với hình thức kinh doanh khác.+ Phục vụ nhu cầu in số lượng ít 

Hẳn sẽ có nhiều người ngạc nhiên vì điều này. Tại sao gia công in lụa số lượng ít lại là ưu điểm kia chứ? Thực tế, đó là bởi vì khi gia công in lụa số lượng ít thì nó sẽ tập trung hơn vào sản phẩm, đảm bảo chất lượng đúng theo yêu cầu khách hàng. Với những phương pháp in hàng loạt không đảm bảo chất lượng sản phẩm và kỹ thuật in. 

+ In được nhiều sản phẩm in đa dạng

Gia công in lụa có thể in được nhiều sản phẩm với hình dạng khác nhau, trên nhiều loại vật liệu khác nhau như giấy, vải, gỗ,…

2.2. Nhược điểm+ Sản lượng không cao

Trước đây mô hình gia công in lụa đem lại sản lượng không cao, chỉ vài tram đến vài nghìn sản phẩm trong một ngày. Tuy nhiên, với sự cải tiến về công nghệ hiện đại nên con số này đã không ngừng tăng lên. 

+ Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm gia công in lụa ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu đào sâu về kỹ thuật thì nó đòi hỏi phải được cải tiến, nâng cao cả về thiết bị lẫn vật tư. Bởi những sản phẩm chưa đạt được độ tinh xảo và tính nghệ thuật cao. 

+ Nhược điểm về yếu tố kỹ thuật

Gia công in lụa không phải là thực hiện thủ công bằng tay mà bằng máy móc. Tuy nhiên, muốn đảm bảo sản phẩm như ý thì người thợ phải kiểm soát tất cả các bước. Dĩ nhiên, để làm được điều đó thì họ phải được học và đào tạo chuyên sâu về ngành nghề này. 

3. Quá trình gia công in lụa như thế nào?

Nhìn chung, gia công in lụa được thực hiện bao gồm 6 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo

Khung để gia công in lụa là loại khung bằng gỗ hay hợp kim nhôm được rửa và phơi khô sạch sẽ. Khung cũng có nhiều hình dạng khác nhau, song đa số được dùng loại khung hình chữ nhật. 

Bước 2: Chụp bản

Bước 3: Pha mực

Mực in cần được chuẩn bị kỹ, phù hợp với từng chất liệu được in. 

Bước 4: In thử và canh tay kê

Đổ mực lên máng để quét lên lưới. Chú ý quét đều 2 mặt rồi sấy cho khô thật khô, tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới. Lấy băng dính dán 4 góc lại rồi sau đó dùng tấm kính ép phim vào lưới, đem nó phơi dưới ánh sáng mặt trời trong thời gian 3 phút hay dùng máy phơi. Sau đó người thợ sẽ kiểm tra lại máy in. 

Bước 5: In sản lượng

Người thợ sẽ đánh giá chất lượng bản in thử. Khi thấy sản phẩm đạt tiêu chí cần thiết thì mới tiến hành in hàng loạt. 

Bước 6: Rửa khung

Sau khi phơi xong người thợ sẽ gỡ phim ra rồi đem chúng đi rửa thật kỹ, chuẩn bị cho những lần in sau đó. 4. Ứng dụng gia công in lụa

Nếu để ý, bạn có thể thấy gia công in lụa được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta, nó xuất hiện ở nhiều ngành nghề khác nhau.

+ Gia công in lụa dễ dàng áp dụng trên nhiều chất liệu như mạch điện tử, kim loại, hoa văn trên sợi vải,… 

+ Gia công in lụa trên chai, lọ, in ly giấy, nhựa,… tất cả đều đem lại hình ảnh rõ ràng, đẹp mắt. 

+ Trên các pano quảng cáo, thiệp mời, quần áo,… đều có thể ứng dụng kỹ thuật in này. 

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn có thể nắm rõ ưu nhược điểm của gia công in lụa, những ứng dụng phổ biến nhất của phương pháp này. Nếu còn thắc mắc điều gì, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé. 

Thùy Duyên

Bài viết khác

Hotline: 098 901 5614
  • Mr. Phong  Mrs. Hạnh
    098 901 5614