Gia công ép kim là gì? Sự khác biệt của gia công ép kim và ép nhũ

Sự ra đời của kỹ thuật gia công ép kim đã tạo một bước ngoặt lớn cho ngành in ấn thiệp cưới, thiệp mời, bao bì sản phẩm về mặt thẩm mỹ lần giá trị mang lại. Vậy, gia công ép kim là gì? Sự khác biệt của ép kim và ép nhũ? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Gia công ép kim là gì?

Ép kim là một trong những kỹ thuật trong ngành in ấn, thường được ứng dụng ở khâu hoàn thiện sản phẩm để giúp mang lại vẻ đẹp bắt mắt, sang trọng hơn, thường là cho các chi tiết  muốn tạo điểm nhấn.

Gia công ép kim tức là sử dụng lực ép lớn kết hợp cùng nhiệt độ cao để tạo nên một lớp kim loại mỏng bám trên bề mặt vật liệu (các chi tiết cần tạo điểm nhấn). Thành phẩm của việc ép kim có hoàn hảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng và chất lượng của khuôn ép. Hiện trên thị trường có 02 loại khuôn phổ biến nhất chính là khuôn kẽm và khuôn đồng, mỗi loại đều sở hữu những ưu – nhược điểm nhất định.

Khuôn kẽm là loại có giá rẻ hơn, thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn nên được sử dụng phổ biến. Còn khuôn đồng có giá thành cao, độ bền cao và độ chính xác đảm bảo hơn.

Với gia công ép kim, chúng ta có thể ép kim toàn bộ nội dung của bao bì hoặc ấn phẩm, cũng có thể chọn các hình thức khác nhau như dập nổi, dập chìm hoặc là ép kim phủ UV, hoặc ép kim bồi 3D… với màu sắc đa dạng, từ nhũ vàng, nhũ bạc đến xanh, đỏ, trắng… để ấn phẩm thêm phần sang trọng và bắt mắt.

 

2. Gia công ép nhũ là gì?


Ép kim là phương pháp hoàn hảo để mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho bao bì sản phẩm hoặc ấn phẩm, nhưng lại cần nhiều thời gian và công sức hơn, giá thành cũng đắt đỏ hơn. Do đó gia công ép nhũ đã ra đời để giúp người dùng tăng vẻ thẩm mỹ, sang trọng cho sản phẩm in ấn một cách nhanh chóng hơn, đơn giản hơn và rẻ hơn.

Tương tự như ép kim, ép nhũ cũng là một kỹ thuật gia công sau in, nhưng lại sử dụng máy in mực để in trực tiếp các đường nhũ lên các chi tiết của ấn phẩm chứ không dùng khuôn ép như là ép kim.3. Vậy nên chọn ép kim hay ép nhũ?

Để biết nên chọn phương pháp gia công nào, ép kim hay là ép nhũ cho ấn phẩm của mình thì trước tiên, chúng ta cần so sánh trên một số bình diện.

Đầu tiên đó chính là tính thẩm mỹ và chất lượng mang lại. Về điểm này thì gia công ép kim mang lại chất lượng tốt hơn, độ chính xác cao hơn so với ép nhũ. Ngoài ra, với việc sử dụng khuôn ép thì độ nông sâu nhất định cho sản phẩm được đảm bảo hơn, mang lại vẻ đẹp tinh tế, chuyên nghiệp và hoàn mỹ. Ngoài ra, cũng phải nói thêm là màu sắc cũng như độ bám màu mà kỹ thuật ép kim mang lại là tốt hơn, từ đó giảm thiểu tối đa nguy cơ bong tróc trong quá trình sử dụng.

Tiếp đến là vấn đề về mặt chi phí. Tất nhiên, với những ấn phẩm để kinh doanh thì chi phí rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có nhiều ngân sách cho việc in ấn thì nên chọn phương pháp ép nhũ để tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Về tuổi thọ sử dụng của ấn phẩm: Với những ấn phẩm, chẳng hạn như thiệp mời, thiệp cưới… chỉ sử dụng một lần duy nhất thì bạn chỉ cần ép nhũ là được. Còn nếu sản phẩm sử dụng lâu dài, cần độ bền cao chẳng hạn như danh thiếp, thẻ hội viên VIP… thì nên ép kim.

Về thời gian: Ép kim mất nhiều thời gian hơn, nên nếu bạn đang cần gấp bản in với số lượng lớn thì gia công ép nhũ sẽ phù hợp hơn.

Như vậy là với một số chia sẻ trên đây thì bạn đã biết ép kim là gì? Sự khác biệt của ép kim với ép nhũ và khi nào thì nên ép kim. Để được tư vấn thêm và nhận báo giá ép kim, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT

Bài viết khác

Hotline: 098 901 5614
  • Mr. Phong  Mrs. Hạnh
    098 901 5614